Nội dung Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Campuchia (02-08-2018)
Ngày 31 tháng 3 năm 2018 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Hiệp định trách đánh thuế hai lần giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 6 và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Khu vực Tam giác Phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 vừa được tổ chức, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia đã chính thức ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia.
Năm 2017 tổng trị giá xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Campuchia đạt kim ngạch 3.796,7 triệu USD, tăng mạnh 29,7% so với năm 2016.
Trong đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này đạt 2.776,1 triệu USD, tăng 26,1% và kim ngạch nhập khẩu hàng hóa có xuất xứ từ Campuchia là 1.020,6 triệu USD, tăng 40,6 % so với năm 2016. Hai bên đang phấn đấu để nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD trong những năm tới.
Về lĩnh vực đầu tư, Campuchia có 18 dự án đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 58,1 triệu đô la Mỹ, đứng thứ 51trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, có 01 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông lâm nghiệp, với tổng vốn đầu tư 45 triệu USD. Các dự án còn lại có quy mô nhỏ và đầu tư vào các lĩnh vực như vận tải, kho bãi; công nghiệp chế biến, chế tạo và thương mại.
Hiện Việt Nam có 196 dự án đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,94 tỷ USD. Campuchia đứng vị trí thứ 3 trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài  (sau Lào 5 tỷ USD và Nga gần 3 tỷ USD) và Việt Nam hiện đứng vị trí thứ 6 tại Campuchia (sau Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc, Hồng Kông). Các dự án đầu tư của Việt Nam sang Campuchia tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực nông nghiệp (chiếm gần 70% tổng vốn đăng ký), tài chính - ngân hàng - bảo hiểm (chiếm 9,4%), viễn thông (chiếm 7,5%).
Với tình hình kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước như vậy, việc ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Campuchia sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia, tạo ra một môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư Việt Nam và Campuchia phát triển và mở rộng các hoạt động kinh doanh - đầu tư. Đồng thời qua đó gián tiếp tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước Châu Á nói chung và các nước ASEAN nói riêng.

Quảng cáo